Hướng dẫn cách viết bài chục ngàn lượt xem

Hẳn nhiên một bài viết hay thì nội dung nó hẳn phải hấp dẫn. Song điều gì hấp dẫn người xem trước khi họ biết nội dung chúng ta hấp dẫn. Thử một trong những cách sau để xem tính hiệu quả của bài viết của bạn nhé.

1: Hình ảnh cover ấn tượng

Hành vi của người xem trên internet là “lướt”, nghĩa là họ chì xem lướt các thông tin 1 cách rất nhanh và chỉ dừng lại để xem chi tiết khi có thông tin hấp dẫn. Và hình cover chính là điểm hấp dẫn đầu tiên. Với những nội dung liên quan tới phim ảnh thì hẳn poster là hình đẹp nhất rồi, song để đỡ nhàm chán thử dùng hình ảnh được cắt 1 đoạn trong phim/trailer mà truyền đạt được nhiều cảm xúc nhất, vui nhất, bựa nhất hay shock nhất. Các này tuy khá thường song chưa bao giờ là hết hiệu quả. Hay nếu bạn viết về phim Siêu ANh Hùng thì sao không thử dùng hình phim bằng hình của nhân vật trong truyện hoặc tranh vẽ nhỉ?

 

2: Tiêu đề nổi bật

Cũng tương tự như phần hình ảnh, tiêu đề luôn là phần hấp dẫn thứ 2 giải thích cho hình ảnh Cover. Tiêu đề nên ngắn gọn, nổi bật và thu hút thì mới đủ lôi kéo người xem đọc bài viết của mình.

3: Trình bày gọn

Trong một bài viết thường cách trình bày sẽ đóng vai trò tiếp theo trong việc giữ chân người xem. Vì sao ư? Thử tượng tượng bạn viết luôn tuồn từ trên xuống dưới, ko cách dòng, ko chấm phảy thì chỉ cần người đọc xem tới dòng thứ 4 là hết muốn đọc. Do đó nên chú ý các cách trình bày sau:

  • Phải có đoạn toám tắt đầu trang (Chapo) được in nghiêng và đậm để tóm tắt ý hay trong bài trước
  • Cứ mỗi 3 câu gôm thành 1 đoạn (paragraph) và cho xuống dòng. Nhờ vậy khi xem trên điện thoại, mỗi đoạn sẽ không quá dài
  • Thêm hình ảnh minh họa cho phần nội dung không nhàm chán
  • Cuối mỗi bài viết nên đặt ra câu hỏi để người xem có thể tương tác với bài viết của mình, từ đó họ sẽ xem nhiều bài viết của chúng ta hơn

4: Viết bài theo chuẩn SE

Người xem biết đến bài viết của bạn đôi khi qua con đường Search, do vậy bài viết của bạn nên theo tuẩn SEO để thuận tiện cho việc hiển thị khi người dùng tìm kiếm nội dung tương tự bài viết của bạn. BÀi viết chuẩn SEO sẽ được đề cập trong 1 bài viết cụ thể khác

 

5: Chọn những nội dung đang hấp dẫn, đang là xu hướng

Hãy để ý xem xung quanh bạn mọi người đang bàn tán về chuyện gì và viết chủ đề tương tự, chắc chắn sẽ có rất nhiều người xem bài viết của bạn. Vd: nếu hiện tại Diên Hy Công Lượt đang được mọi người nhắc đến và bạn viết phân tích về phim này, hay thê hiện quan điểm của bạn về phim này thì hẳn nhiên sẽ có rất nhiều người tò mò vào xem và tranh luận với bạn.

Có thể sẽ còn nhiều cách khác nữa để thu hút nhiều lượt xem hơn, song các cách trên là những cách cơ bản nhất bạn nên tham khảo. Chút các creator có được những bài viết đạt Top của Molo nhé.

Leave a comment