Các Creator thu nhập ra sao?

Với việc internet mở rộng, ai cũng có thể kết nối dễ dàng với những người khác và ai cũng có thể tự kiếm được thu nhập cho chính mình thông qua các nền tảng kiếm tiền khác nhau. Thử dạo 1 vòng các hình thức kiếm tiền online của những bạn trẻ năng động ra sau nhé.

1: Đầu tiên và cực kỳ hấp dẫn phải kể đến YouTube

YouTube là một nền tảng Video nơi mà chúng ta có thể đăng tải và chia sẽ nó cho nhiều người. Trước đây YouTube luôn khuyến khích bạn tạo ra nhiều nội dung và chia sẽ nó cho nhiều người khác chứ không khuyến khích việc bạn dùng YouTube như một kênh kiếm tiền và có thu nhập khủng từ nó. Song có vẻ áp lực doanh thu, YouTube dần lờ đi khái niệm này, thay vào đó ngầm khuyến khích các user tham gia tạo càng nhiều video càng tốt. Vậy bạn có thắc mắc YT trả bao nhiêu cho Creator không?

Thông thường doanh thu từ YouTube rơi vào khoản 0,3$/1000 view. Nghĩa là trung bình bạn nhận được 6500đ/1000 lượt xem. Nhưng càng về sau này YouTube càng khó cho bạn chạy được quảng cáo vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, việc tự tạo content hay, hấp dẫn để có nhiều người xem ngày càng khó và tốn chi phí, ngoại trừ bạn biết cách “lách luật” để “reup” hiệu quả sẽ rất nhanh và cuộc chơi bạn cũng sẽ chóng tàn ^^.

 

2: Viết bài cho các báo 

Đây cũng là một nguồn thu nhập khá hay của các Creator. Song nó cũng không đơn giản chút nào. Thông thường một bài viết của CTV cho mảng giải trí rơi vào khoảng 200k trên một bài. Trường hợp bài viết được số lượng người xem đông đảo bạn sẽ được thưởng thêm theo dạng … tùy tâm người quản lý bạn, có khi 100k, 200k. Về cơ bản creator không thể kỳ vọng việc mình được nhận nhiều hơn số đó. Chưa kể họ phải bị sự điều hướng, sửa đổi của BTV sao cho phù hợp với báo họ đang cộng tác.

 

3: Viết Review phim cho cho các trang phim online

Cũng gần tương tự với CTV cho các trang báo mạng, các Creator yêu thích phim ảnh có cơ hội kiếm thêm thu nhập thông qua việc viết Review cho những trang tin tức, tổng hợp điện ảnh. Nhìn chung thu nhập từ nguồn này có phần dễ dàng hơn so với CTV của các trang báo, vì phần lớn sự kiểm duyệt nội dung của những trang này không quá gắt gao, tuy nhiên thu nhập cũng gần tương tự với các trang báo mạng khác, rơi vào khoảng 100-200k/bài viết, có 1 vài trang sẽ trả cao hơn tới 500k/bài song nó cũng yêu cầu trình độ của người viết cũng phải đủ cao với mức họ nhận được. Tham khảo bản tính nhuận cho hình thức kiếm tiền này bên dưới.

 

4: Viết Review cho sách

Đây hẳn là một công việc thú vị cho những ai thích đọc sách và muốn rèn luộn kỹ năng viết lách của mình. Hiện tại công việc viết Review cho sách được nhận thù lao tương đối thấp trong khoản 50-150k cho một  bài viết. Theo mình để review được cuốn sách bạn phải đọc hết nó, tốn nhiều thời gian, vì vậy công việc này chỉ dành cho các bạn thích đọc và luyện tay nghê viết lách là chính chứ không hẳn vì thu nhập.

 

Trên là phần tham khảo các cách thu nhập hiện tại của các Creator trên các nền tảng khác nhau. Nhìn chung các hình thức này thường khó khăn khi được chọn tham gia (như CTV báo, CTV review sách), hoặc đòi hỏi kỹ năng cao như một số trang review phim hay đặc biệt như YouTube.

Tuy vậy hiện tại Molo Creator có một đề xuất hợp lý hơn cho các Creator khi họ có thể tự do viết nội dung, và hưởng nhuận bút theo số lượng người xem. Bên cạnh đó thu nhập từ những bài viết của Creator sẽ không giới hạn, khi nào có lươt xem phát sinh thì khi đó Creator lại có thêm thu nhập, nhận nhuận bút tới khi bạn … chán không muốn nhận nữa thì thôi. Chúng tôi trả tới 20.000đ/1000 lượt xem. Hãy xem thêm cách tham gia từ chúng tôi và nếu bạn còn thắc mắc có thể tham khảo thêm tại đây

Chúc các bạn có thêm thu nhập như mong muốn.

Leave a comment